Bao lưới quả ZeroFly - Thụy Sĩ sản phẩm hữu ích cho trồng trọt

$0
  • Thương hiệu: ZeroFly

Túi bao quả là một phương pháp bảo vệ vật lý, dùng để bao quả trên cây khi quả ở vào một giai đoạn sinh trưởng nhất định. Túi bao quả không chỉ giúp cải thiện màu sắc bên ngoài mà còn làm tăng chất lượng bên trong của quả. 

Đặc điểm, công dụng
Qu bưởi được bao bởi lưới ZeroFly - Thụy Sĩ


Qu bưởi ở giai đoạn chuẩn bị thu hoach được bao bởi lưới ZeroFly - Thụy Sĩ 

GIỚI THIỆU VỀ TÚI LƯỚI BAO QUẢ TRÊN CÂY

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, trái cây trải qua một số thay đổi về cấu trúc bên ngoài cũng như biến đổi sinh lý, sinh hóa bên trong và dễ bị côn trùng, chim phá hoại. Ngoài ra, sự tác động của các bệnh nấm, mầm bệnh và các tác động vật lý, cơ học cũng đã làm giảm giá trị thương mại của trái cây, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng và gây ra những thiệt hại về kinh tế.
Qu Xoài bị sâu đục làm hư hại trong quá trình phát triển

Qu Cam bị hư, thối trong quá trình phát triển

Để ngăn ngừa tổn thất do các yếu tố sinh học và phi sinh học gây ra, một số phương pháp canh tác nông nghiệp tốt (GAP) đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới để sản xuất trái cây chất lượng cao, ít phụ thuộc vào các hóa chất nhân tạo. Trong số các hoạt động này, túi lưới bao quả trên cây trước thu hoạch đã nổi lên như là một phương pháp hiệu quả.


Túi bao quả là một phương pháp bảo vệ vật lý, dùng để bao quả trên cây khi quả ở vào một giai đoạn sinh trưởng nhất định. Túi bao quả không chỉ giúp cải thiện mầu sắc bên ngoài mà còn làm tăng chất lượng bên trong của quả. Do nhiều lợi ích của nó, túi bao quả đã trở thành một phần không thể thiếu trong quy trình trồng của nhiều loại quả như quả đào, táo, lê, nho xoài và đậu nành ở Nhật, Úc, Trung Quốc và Hoa Kỳ….


Mặt khác, sử dụng túi bao quả ngay từ giai đoạn quả hình thành và phát triển đã làm giảm đáng kể sự tác động của thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Do đó sử dụng kỹ thuật túi bao quả sẽ đảm bảo an toàn cho người lao động, sức khoẻ của người tiêu dùng và bảo vệ môi trường .

Những lợi ích khi sử dụng kỹ thuật túi bao quả trên cây bao gồm: 
- Bảo vệ quả không bị tổn thương bởi ruồi giấm, các loại chim gây hại, nấm và các tổn thương cơ học khác, từ nó nâng cao được hình thức bên ngoài cũng như chất lượng bên trong của quả: 
- Dễ sử dụng, an toàn và rẻ.
- Giảm đáng kể sự tác động của thuốc BVTV.
- Thân thiện với môi trường.

Qu mận sau khi thu hoạch được bao bởi lưới trong quá trình phát triển 

Những tác động của việc sử dụng túi bao quả đến chất lượng bên ngoài và bên trong của quả được biểu hiện cụ thể như sau:

Kích thước và trọng lượng quả
Sau khi bao túi, quả phát triển từ từ và tăng kích thước để trưởng thành. Bao quả với một túi ở trong một giai đoạn phát triển cụ thể có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và kích cỡ của chúng. Việc sử dụng túi bao quả có thể làm tăng kích thước cũng như trọng lượng của quả.


Hình thức của vỏ quả
Sử dụng túi bao quả có thể làm cho quả sạch sẽ hơn, giảm sự tấn công của các loại chim gây hại, giảm sự rạn nứt hay tác động của ánh sáng mặt trời từ đó nâng cao được giá trị thương mại của quả .

- Cải thiện màu sắc vỏ quả
Màu sắc vỏ quả là tính năng cơ bản thu hút người tiêu dùng. Màu sắc hấp dẫn sẽ làm vỏ quả đẹp hơn, giúp có được giá tốt hơn trong thị trường trong nước và xuất khẩu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng túi bao quả trên cây trước khi thu hoạch có thể thúc đẩy hoặc ức chế sự phát triển màu sắc trái cây.
Túi bao quả cải thiện màu sắc trái cây bằng cách làm tăng hàm lượng anthocyanin ở vỏ quả. Ví dụ, đối với quả vải, sử dụng túi bao quả đã làm vỏ quả có mầu sắc tươi mới hơn.


- Ngăn chặn sự biến màu ở vỏ quả
Một trong những tác động cơ bản của việc sử dụng túi bao quả trên cây trước thu hoạch là hạn chế sự phát triển màu sắc, thay vì thúc đẩy nó. Hiệu quả phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của quả khi bao gói, ngày bao gói, loại túi được sử dụng, ngày lấy túi ra khỏi quả và điều kiện khí hậu.

- Kiểm soát sâu bệnh
Sử dụng túi bao quả trên cây trước thu hoạch là một kỹ thuật tốt giúp tạo ra sự tách biệt vật lý giữa môi trường và quả. Một trong những tác động quan trọng nhất là giúp quả tránh khỏi các tác hại do sâu bệnh gây ra.
Như vậy, việc sử dụng túi bao quả trên cây có thể là một cách tiếp cận hữu ích làm giảm các tổn thất do côn trùng gây ra mà không cần sử dụng đến thuốc BVTV.


Kiểm soát bệnh dịch
Sử dụng túi bao quả cũng giúp ngăn ngừa các mầm bệnh tiếp cận với quả đang phát triển, bảo vệ chúng khỏi một số bệnh có thể gây tổn thất lớn.
Do đó, sử dụng túi bao quả có thể là một phương pháp có lợi cho việc sản xuất trái cây có chất lượng cao hơn, không sử dụng hoặc ít sử dụng chất hóa học để kiểm soát bệnh dịch.

- Ngăn chặn sự phá hoại của các loại chim gây hại
Trong trái cây như chuối, xoài, táo... thì các loài chim gây hại vào giai đoạn chín của quả đã gây ra những tổn thất đáng kể.
Sử dụng túi bao quả là một cách hữu hiệu để ngăn chặn những tổn thất này. Các nghiên cứu cho thấy, sử dụng túi bao quả vào đúng thời điểm phát triển của quả sẽ làm giảm thiệt hại đáng kể sự phá hoại của các loại chim.
Chim ăn quả 

Qủa Cam bị chuột ăn trước khi thu hoạch

- Làm giảm sự rối loạn sinh lý của quả
Các rối loạn sinh lý là những biểu hiện bất thường trong trái cây mà không phải do sự phá huỷ của các loại côn trùng hay sự xâm nhập của mầm bệnh mà là do sự thiếu hụt hoặc dư thừa của một số chất dinh dưỡng, nhiệt độ thấp hoặc cao, hoặc tỷ lệ cao hoặc thấp của etylen hoặc quá trình hô hấp của quả.
Một số rối loạn như vậy đã làm ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng của quả. Các nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng túi bao quả có thể làm giảm sự xuất hiện của một số rối loạn trong quá trình phát triển của quả.

- Ảnh hưởng đến chất lượng của quả
Trái cây có chứa một số chất dinh dưỡng đặc trưng cho từng loại quả. Do việc sử dụng túi bao quả được thực hiện trong giai đoạn phát triển, do đó nó có thể ảnh hưởng đến quá trình hình thành các dinh dưỡng của các loại quả này.


Chất lượng ăn uống
Mục tiêu cuối cùng của người trồng là tạo ra trái cây có chất lượng cao. Người tiêu dùng cũng muốn được sử dụng trái cây an toàn và chất lượng đảm bảo. Chất lượng ăn uống của trái cây bao gồm các thuộc tính như tổng hàm lượng chất rắn hòa tan (TSSC), độ chua (TA)... Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng túi bao quả cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng ăn uống của trái cây.

TÌNH HÌNH SỬ DỤNG VÀ NGHIÊN CỨU SẢN XUẤT TÚI BAO QUẢ TRÊN CÂY

1. Thực trạng sử dụng túi bao quả trên cây ở Việt Nam

- Bao trái trước thu hoạch được xem là một trong các kỹ thuật tiên tiến, được áp dụng rộng rải trong sản xuất cây ăn trái tại nhiều nước trên thế giới. Đây là một kỹ thuật dễ thực hiện và đem lại hiệu quả kinh tế cho người trồng. Một số kết quả nghiên cứu đã cho thấy việc bao trái có hiệu quả tốt trong việc hạn chế được tổn thương cho vỏ trái, giảm tỷ lệ bệnh, tác động của côn trùng và chim, cải thiện màu sắc vỏ trái, hạn chế rám nắng và hạn chế lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trên cây, giúp trái được an toàn.


- Tùy thuộc vào đặc tính giống trái cây để chọn loại vật liệu bao trái cho phù hợp. Thường thì nên áp dụng bao quả khi trái vào giai đoạn phát triển ổn định, qua giai đoạn rụng quả sinh lý hoặc tỉa trái, có trường hợp phải áp dụng mở bao giai đoạn trước khi thu hoạch để tăng chất lượng màu sắc vỏ quả.

Một số kỹ thuật về sử dụng túi bao quả trên cây đã được giới thiệu áp dụng cho 1 số loại quả theo nguyên tắc:
+ Nên bao trái 30 - 40 ngày sau khi đậu trái đối với chôm chôm, cam quýt.
+ Sau 45 ngày sau đậu trái đối với nhãn, xoài, sầu riêng.
+ Trước khi bao trái cần cắt tỉa những dé hoa còn sót không đậu quả, cắt bỏ các cành tăm, lá vô hiệu và những quả nhỏ đối với các giống trái chùm và phun thuốc trừ sâu bệnh một lượt để diệt hết trứng, sâu non và nấm bệnh có sẵn trên mặt trái.
+ Dùng bao to bao nguyên chùm: chuối, nho, nhãn, vải, chôm chôm, cam quýt, xoài chùm…
+ Dùng bao nhỏ có kích thước phù hợp bao từng trái: xoài cát Hoà Lộc, bưởi, lê, ổi, táo...
+ Dùng giấy có màu khác nhau để bao trái sẽ thu được những trái chín có màu đậm nhạt khác nhau.
+ Nếu bao bằng túi nilon màu trắng trong, màu sắc tự nhiên của quả không thay đổi giống như khi không bao trái. Bên trong nilong có thể lót giấy báo để bao trái làm cho trái khi chín sẽ có vỏ màu sáng.


Bao buồng chuối:
- Khi các hoa chuối vừa nở hết (các lá đài màu hồng che nải chuối cuối cùng có khả năng đậu quả vừa rụng), lấy dao sắc cắt phần hoa vô hiệu (phần hoa không có khả năng đậu thành quả sau này), để vài ngày cho khô nhựa.
- Dùng túi nilon bao trái chuyên dùng hoặc có thể dùng túi nilon màu trắng, dài 1,8 - 2,5m (mỗi nải chuối cần khoảng 20cm chiều dài túi nilon), thủng hai đầu, lồng vào buồng chuối theo chiều từ dưới lên, lấy dây vải mềm buộc miệng túi đầu trên vào cuống hoa (phần cuống ở nải trên cùng, gần ngọn cây). Đầu dưới túi bao để hở tự nhiên, có tác dụng thoát nước khi gặp mưa và hơi nước do quả thoát ra, tản nhiệt khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao trong mùa hè. Nếu buộc kín hai đầu thì quả sẽ bị thối do quả hô hấp tỏa nhiệt nóng và độ ẩm trong túi chứa quả cao do nước mưa lọt vào.Bao quả xoài:
- Bao quả xoài chỉ có ý nghĩa kinh tế nếu trọng lượng quả được bao >200g. Khi quả xoài to bằng quả bóng bàn (đường kính quả 2cm) cần tiến hàng bao quả ngay.
- Dùng túi nilon màu trắng thủng hai đầu kích kỡ: 10-15cm x 20-30cm để bao quả có trọng lượng 200-300g. Túi nilon trắng có kích kỡ 15-20cm x 50-60cm thủng hai đầu để bao trái xoài có trọng lượng 0,5-1,5kg.Bao quả bưởi: Quả bưởi cũng cần phải bao sớm. Khi quả bưởi to bằng quả trứng vịt (đường kính 2,2 - 2,5cm) dùng túi nilon có đường kính 20 - 40cm, dài 30-60cm, thủng hai đầu để bao quả có trọng lượng khi chín 0,7-4kg. Cách bao như bao buồng chuối. Các quả khác có trọng lượng >200g hoặc chùm nhãn, vải, chôm chôm cũng bao tương tự.Bao trái ổi: Dùng bao nylon có kích thước 15 x 20 cm, đục mỗi bao 10-15 lỗ nhỏ, trong đó có một số lỗ ở đáy bao để thoát nước đọng khi mưa hoặc tưới. Khi ổi ra trái được 15-20 ngày (trái cỡ 2 cm), phun xịt một đợt thuốc trừ sâu, chờ 3-5 ngày sau thì bao trái. Lồng bao bên ngoài trái hoặc chùm trái theo chiều từ dưới lên, buộc miệng túi phía trên bằng dây mềm. Đầu dưới túi để hở tự nhiên (túi thủng 2 đầu) hoặc đục lỗ (nếu dùng túi hở 1 đầu) để thoát nước, tản nhiệt.Hiện nay trên thị trường có các loại túi bao quả trên cây trước thu hoạch cho cây ăn trái như sau: Bao túi xốp, bao túi PE (poplyethylene); túi vải không dệt (polypropylene spunbonded non-woven fabric); bao giấy Đài Loan (lớp giấy màu vàng ở ngoài và lớp giấy đen bên trong); bao vi lỗ BOPP (Biaxially oriented polypropylene film) và một số loại bao túi khác nhập khẩu từ Thái Lan và Trung Quốc, với giá giao động từ 1000 - 5000 đồng/túi tùy thuộc vào chủng loại.

Túi bao quả trên cây hiện được sử dụng tương đối rộng rãi tại một số tỉnh chuyên doanh sản xuất cây ăn trái ở miền Nam như Vĩnh Long, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bến Tre… áp dụng trên cây xoài, bưởi, mít, ổi, chuối…Tại miền Bắc, túi bao quả được sử dụng trên chuối ở Tuyên Quang, bưởi ở Hà Nội, Hưng Yên nhưng mức độ phổ biến không nhiều.

Hiện nay, ở Việt Nam chưa có đơn vị nào chuyên doanh sản xuất túi bảo quả trên cây mà chủ yếu là nhập khẩu. Một số loại túi được sản xuất trong nước cũng chỉ là tận dụng các thiết bị sản xuất bao bì gia dụng sẵn có và túi cũng chỉ có tác dụng chủ yếu là ngăn chặn sự tác động của côn trùng trên quả (cơ học).

Như vậy, với những ưu điểm khi sử dụng túi bao quả trên cây có thể thấy rằng nhu cầu sử dụng kỹ thuật này trong sản xuất nông nghiệp là rất lớn. Tuy nhiên, có thể nhận thấy một điều là việc sử dụng túi bao quả này mang tính bột phát và được sử dụng theo kinh nghiệm của người trồng hoặc qua sự giới thiệu của các đơn vị kinh doanh túi bao quả mà hiện chưa có những đánh giá khoa học chi tiết về tính năng, tác dụng của các loại bao túi này trong điều kiện canh tác, khí hậu của Việt Nam.

Thay đổi về loại bao túi được sử dụng cho cây trồng ăn quả ở Việt Nam

MÔ HÌNH ỨNG DỤNG LƯỚI ZEROFLY “XUA VÀ DIỆT" CÔN TRÙNG TRONG TRỒNG BƯỞI DIỄN

Qui mô áp dụng
+ Quy mô: Chọn lựa 1.965 quả bưởi trên 100 cây bưởi Diễn.

-  Bưởi đưa vào bao lưới zerofly thuộc giống Bưởi Diễn đang cho quả.

Địa điểm
+ Địa điểm thực hiện: Trang trại trồng Bưởi của ông Trần Hữu Sơn:
+ Địa chỉ: Thôn Tú Mậu, xã Hồng An, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Điều kiện thực hiện mô hình
Bao quả bưởi: Quả bưởi cũng cần phải bao sớm. Khi quả bưởi to bằng quả trứng vịt (đường kính 2,2 - 2,5cm) dùng túi lưới có đường kính 20 - 40cm, dài 30-60cm, thủng hai đầu để bao quả có trọng lượng khi chín 0,7-4kg.

Giai đoạn thực hiện mô hình
- Tiến hành phân lô đối chứng và lô được lắp đặt Lưới ZeroFly xua và diệt côn trùng tại lô bưởi Diễn.
Trước khi bao Lưới ZeroFly

Lô bưởi được bao Lưới ZeroFly
- Thu hoạch.Bưởi có màu vàng rất đặc trưng của Bưởi Diễn sau thu hoạch cùng bao Lưới ZeroFly

Đánh giá hiệu quả kỹ thuật- kinh tế của mô hình bưởi Diễn
Các kết quả khảo sát chất lượng về chỉ tiêu cơ lý của lô thí nghiệm và lô đối chứng bưởi Diễn sau khi thu hoạch là:

Các kết quả phân tích về chỉ tiêu cơ lý của bưởi Diễn của lô đối chứng và lô thí nghiệm

Nhận xét:
Như vậy có thể thấy rằng, sau khi thu hoạch thì lô bưởi được bao lưới ZeroFly đạt yêu cầu về hình thức và chất lượng để bán ra thị trường.

Các kết quả khảo sát chất lượng về chỉ tiêu dinh dưỡng hóa học

Các kết quả phân tích về chỉ tiêu dinh dưỡng hóa học của bưởi Diễn sau khi bọc lưới zerofly


Nhận xét:
Về chất lượng, lô bưởi bọc lưới zeroFly đạt yêu cầu chỉ tiêu về chất lượng sản phẩm theo TCVN.

Các kết quả khảo sát tình hình sâu bệnh gây hại trên lô thí nghiệm và lô đối chứng

Mức độ, tỷ lệ sinh vật hại cây bưởi Diễn để làm cơ sở thống kê diện tích nhiễm bệnh


Nhận xét:
Như vậy có thể thấy rằng, sau khi thu hoạch thì lô bưởi được bọc lưới ZeroFly có tỷ lệ bị nhiễm % bệnh rất thấp, thấp hơn so với chỉ tiêu.

b/ Đánh giá hiệu quả kinh tế

Lô bưởi được bảo vệ bằng Lưới ZeroFly xua và diệt côn trùng thể hiện sự ổn định về mặt sinh trưởng và phát triển. Quả Bưởi không bị côn trùng tấn công chích đốt nên tỷ lệ thu hoạch đạt gần 98%. Vỏ ngoài sáng đẹp, có sắc vàng óng đặc trưng của giống bưởi.

Theo dõi lô thí nghiệm và lô đối chứng tại mô hình bưởi Diễn


Tổng chi phí xây dựng  mô hình bưởi Diễn đối với lô bưởi bao lưới zerofly
                                                                                                 Đơn vị tính: đồng

 


Tính toán hiệu quả kinh tế của dự án


Hiệu quả kinh tế của mô hình bưởi Diễn đối với lô bao lưới zeroFly
                                                                                                    Đơn vị tính: đồng

Nhận xét: 
- Tổng số quả đậu ở lô thí nghiệm là 1.965 quả, tỷ lệ quả thu hoạch được đạt 98%, tương ứng 1.920 quả. Nếu không được bảo vệ bằng mô hình lưới xua và diệt côn trùng, tỷ lệ thu hoạch quả ở lô thí nghiệm chỉ đạt 70%, như lô đối chứng. Như vậy mô hình giúp tăng tỷ lệ thu hoạch quả từ 70% lên 98%.
- Hiệu quả kinh tế cũng thể hiện rất rõ tiền lãi gộp được tính từ doanh thu trừ đi kinh phí đầu tư của lô bưởi được bao lưới zeroFly khi được bọc lưới là 27.073.000đ.
HÌNH ẢNH THỰC HIỆN MÔ HÌNH BƯỞI


Giai đoạn trước khi bao


Giai đoạn bao trái bưởi 1

Giai đoạn bao trái bưởi 2

Giai đoạn chuẩn bị thu hoạch

Giai đoạn thu hoạch

Sau thu hoạch (Bưởi có màu vàng đặc trưng của quả Bưởi Diễn)
Tình hình sử dụng và nghiên cứu sản xuất bao quả trên cây
 
 TÌNH HÌNH SỬ DỤNG VÀ NGHIÊN CỨU SẢN XUẤT TÚI BAO QUẢ TRÊN CÂY

1. Thực trạng sử dụng túi bao quả trên cây ở Việt Nam

- Bao trái trước thu hoạch được xem là một trong các kỹ thuật tiên tiến, được áp dụng rộng rải trong sản xuất cây ăn trái tại nhiều nước trên thế giới. Đây là một kỹ thuật dễ thực hiện và đem lại hiệu quả kinh tế cho người trồng. Một số kết quả nghiên cứu đã cho thấy việc bao trái có hiệu quả tốt trong việc hạn chế được tổn thương cho vỏ trái, giảm tỷ lệ bệnh, tác động của côn trùng và chim, cải thiện màu sắc vỏ trái, hạn chế rám nắng và hạn chế lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trên cây, giúp trái được an toàn.


- Tùy thuộc vào đặc tính giống trái cây để chọn loại vật liệu bao trái cho phù hợp. Thường thì nên áp dụng bao quả khi trái vào giai đoạn phát triển ổn định, qua giai đoạn rụng quả sinh lý hoặc tỉa trái, có trường hợp phải áp dụng mở bao giai đoạn trước khi thu hoạch để tăng chất lượng màu sắc vỏ quả.

Một số kỹ thuật về sử dụng túi bao quả trên cây đã được giới thiệu áp dụng cho 1 số loại quả theo nguyên tắc:
+ Nên bao trái 30 - 40 ngày sau khi đậu trái đối với chôm chôm, cam quýt.
+ Sau 45 ngày sau đậu trái đối với nhãn, xoài, sầu riêng.
+ Trước khi bao trái cần cắt tỉa những dé hoa còn sót không đậu quả, cắt bỏ các cành tăm, lá vô hiệu và những quả nhỏ đối với các giống trái chùm và phun thuốc trừ sâu bệnh một lượt để diệt hết trứng, sâu non và nấm bệnh có sẵn trên mặt trái.
+ Dùng bao to bao nguyên chùm: chuối, nho, nhãn, vải, chôm chôm, cam quýt, xoài chùm…
+ Dùng bao nhỏ có kích thước phù hợp bao từng trái: xoài cát Hoà Lộc, bưởi, lê, ổi, táo...
+ Dùng giấy có màu khác nhau để bao trái sẽ thu được những trái chín có màu đậm nhạt khác nhau.
+ Nếu bao bằng túi nilon màu trắng trong, màu sắc tự nhiên của quả không thay đổi giống như khi không bao trái. Bên trong nilong có thể lót giấy báo để bao trái làm cho trái khi chín sẽ có vỏ màu sáng.

Bao buồng chuối:
- Khi các hoa chuối vừa nở hết (các lá đài màu hồng che nải chuối cuối cùng có khả năng đậu quả vừa rụng), lấy dao sắc cắt phần hoa vô hiệu (phần hoa không có khả năng đậu thành quả sau này), để vài ngày cho khô nhựa.
- Dùng túi nilon bao trái chuyên dùng hoặc có thể dùng túi nilon màu trắng, dài 1,8 - 2,5m (mỗi nải chuối cần khoảng 20cm chiều dài túi nilon), thủng hai đầu, lồng vào buồng chuối theo chiều từ dưới lên, lấy dây vải mềm buộc miệng túi đầu trên vào cuống hoa (phần cuống ở nải trên cùng, gần ngọn cây). Đầu dưới túi bao để hở tự nhiên, có tác dụng thoát nước khi gặp mưa và hơi nước do quả thoát ra, tản nhiệt khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao trong mùa hè. Nếu buộc kín hai đầu thì quả sẽ bị thối do quả hô hấp tỏa nhiệt nóng và độ ẩm trong túi chứa quả cao do nước mưa lọt vào.Bao quả xoài:
- Bao quả xoài chỉ có ý nghĩa kinh tế nếu trọng lượng quả được bao >200g. Khi quả xoài to bằng quả bóng bàn (đường kính quả 2cm) cần tiến hàng bao quả ngay.
- Dùng túi nilon màu trắng thủng hai đầu kích kỡ: 10-15cm x 20-30cm để bao quả có trọng lượng 200-300g. Túi nilon trắng có kích kỡ 15-20cm x 50-60cm thủng hai đầu để bao trái xoài có trọng lượng 0,5-1,5kg.Bao quả bưởi: Quả bưởi cũng cần phải bao sớm. Khi quả bưởi to bằng quả trứng vịt (đường kính 2,2 - 2,5cm) dùng túi nilon có đường kính 20 - 40cm, dài 30-60cm, thủng hai đầu để bao quả có trọng lượng khi chín 0,7-4kg. Cách bao như bao buồng chuối. Các quả khác có trọng lượng >200g hoặc chùm nhãn, vải, chôm chôm cũng bao tương tự.Bao trái ổi: Dùng bao nylon có kích thước 15 x 20 cm, đục mỗi bao 10-15 lỗ nhỏ, trong đó có một số lỗ ở đáy bao để thoát nước đọng khi mưa hoặc tưới. Khi ổi ra trái được 15-20 ngày (trái cỡ 2 cm), phun xịt một đợt thuốc trừ sâu, chờ 3-5 ngày sau thì bao trái. Lồng bao bên ngoài trái hoặc chùm trái theo chiều từ dưới lên, buộc miệng túi phía trên bằng dây mềm. Đầu dưới túi để hở tự nhiên (túi thủng 2 đầu)hoặc đục lỗ (nếu dùng túi hở 1 đầu) để thoát nước, tản nhiệt.Hiện nay trên thị trường có các loại túi bao quả trên cây trước thu hoạch cho cây ăn trái như sau: Bao túi xốp, bao túi PE (poplyethylene); túi vải không dệt (polypropylene spunbonded non-woven fabric); bao giấy Đài Loan (lớp giấy màu vàng ở ngoài và lớp giấy đen bên trong); bao vi lỗ BOPP (Biaxially oriented polypropylene film) và một số loại bao túi khác nhập khẩu từ Thái Lan và Trung Quốc, với giá giao động từ 1000 - 5000 đồng/túi tùy thuộc vào chủng loại.

Túi bao quả trên cây hiện được sử dụng tương đối rộng rãi tại một số tỉnh chuyên doanh sản xuất cây ăn trái ở miền Nam như Vĩnh Long, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bến Tre… áp dụng trên cây xoài, bưởi, mít, ổi, chuối…Tại miền Bắc, túi bao quả được sử dụng trên chuối ở Tuyên Quang, bưởi ở Hà Nội, Hưng Yên nhưng mức độ phổ biến không nhiều.

Hiện nay, ở Việt Nam chưa có đơn vị nào chuyên doanh sản xuất túi bảo quả trên cây mà chủ yếu là nhập khẩu. Một số loại túi được sản xuất trong nước cũng chỉ là tận dụng các thiết bị sản xuất bao bì gia dụng sẵn có và túi cũng chỉ có tác dụng chủ yếu là ngăn chặn sự tác động của côn trùng trên quả (cơ học).

Như vậy, với những ưu điểm khi sử dụng túi bao qủa trên cây có thể thấy rằng nhu cầu sử dụng kỹ thuật này trong sản xuất nông nghiệp là rất lớn. Tuy nhiên, có thể nhận thấy một điều là việc sử dụng túi bao quả này mang tính bột phát và được sử dụng theo kinh nghiệm của người trồng hoặc qua sự giới thiệu của các đơn vị kinh doanh túi bao quả mà hiện chưa có những đánh giá khoa học chi tiết về tính năng, tác dụng của các loại bao túi này trong điều kiện canh tác, khí hậu của Việt Nam.

Thay đổi về loại bao túi được sử dụng cho cây trồng ăn quả ở Việt Nam
 
Mô hình ứng dụng Lưới ZeroFly trong trồng Bưởi Diễn

MÔ HÌNH ỨNG DỤNG LƯỚI ZEROFLY “XUA VÀ DIỆT" CÔN TRÙNG TRONG TRỒNG BƯỞI DIỄN

Qui mô áp dụng
+ Quy mô: Chọn lựa 1.965 quả bưởi trên 100 cây bưởi Diễn
-  Bưởi đưa vào bao lưới zerofly thuộc giống Bưởi Diễn đang cho quả.

Địa điểm
+ Địa điểm thực hiện: Trang trại trồng Bưởi của ông Trần Hữu Sơn:
+ Địa chỉ: Thôn Tú Mậu, xã Hồng An, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Điều kiện thực hiện mô hình
Bao quả bưởi: Quả bưởi cũng cần phải bao sớm. Khi quả bưởi to bằng quả trứng vịt (đường kính 2,2 - 2,5cm) dùng túi lưới có đường kính 20 - 40cm, dài 30-60cm, thủng hai đầu để bao quả có trọng lượng khi chín 0,7-4kg.

Giai đoạn thực hiện mô hình
- Tiến hành phân lô đối chứng và lô được lắp đặt Lưới ZeroFly xua và diệt côn trùng tại lô bưởi Diễn.
Trước khi bao Lưới ZeroFly

Lô bưởi được bao Lưới ZeroFly
- Thu hoạch.


 
Bưởi có màu vàng rất đặc trưng của Bưởi Diễn sau thu hoạch cùng bao Lưới ZeroFly

Đánh giá hiệu quả kỹ thuật- kinh tế của mô hình bưởi Diễn
Các kết quả khảo sát chất lượng về chỉ tiêu cơ lý của lô thí nghiệm và lô đối chứng bưởi Diễn sau khi thu hoạch là:

Các kết quả phân tích về chỉ tiêu cơ lý của bưởi Diễn của lô đối chứng và lô thí nghiệm

Nhận xét:
Như vậy có thể thấy rằng, sau khi thu hoạch thì lô bưởi được bao lưới ZeroFly đạt yêu cầu về hình thức và chất lượng để bán ra thị trường.

Các kết quả khảo sát chất lượng về chỉ tiêu dinh dưỡng hóa học

Các kết quả phân tích về chỉ tiêu dinh dưỡng hóa học của bưởi Diễn sau khi bọc lưới zerofly


Nhận xét:
Về chất lượng, lô bưởi bọc lưới zeroFly đạt yêu cầu chỉ tiêu về chất lượng sản phẩm theo TCVN.

Các kết quả khảo sát tình hình sâu bệnh gây hại trên lô thí nghiệm và lô đối chứng

Mức độ, tỷ lệ sinh vật hại cây bưởi Diễn để làm cơ sở thống kê diện tích nhiễm bệnh


Nhận xét:
Như vậy có thể thấy rằng, sau khi thu hoạch thì lô bưởi được bọc lưới ZeroFly có tỷ lệ bị nhiễm % bệnh rất thấp, thấp hơn so với chỉ tiêu.

b/ Đánh giá hiệu quả kinh tế

Lô bưởi được bảo vệ bằng Lưới ZeroFly xua và diệt côn trùng thể hiện sự ổn định về mặt sinh trưởng và phát triển. Quả Bưởi không bị côn trùng tấn công chích đốt nên tỷ lệ thu hoạch đạt gần 98%. Vỏ ngoài sáng đẹp, có sắc vàng óng đặc trưng của giống bưởi.

Theo dõi lô thí nghiệm và lô đối chứng tại mô hình bưởi Diễn


Tổng chi phí xây dựng  mô hình bưởi Diễn đối với lô bưởi bao lưới zerofly
                                                                                                 Đơn vị tính: đồng

 


Tính toán hiệu quả kinh tế của dự án


Hiệu quả kinh tế của mô hình bưởi Diễn đối với lô bao lưới zeroFly
                                                                                                    Đơn vị tính: đồng

Nhận xét: 
- Tổng số quả đậu ở lô thí nghiệm là 1.965 quả, tỷ lệ quả thu hoạch được đạt 98%, tương ứng 1.920 quả. Nếu không được bảo vệ bằng mô hình lưới xua và diệt côn trùng, tỷ lệ thu hoạch quả ở lô thí nghiệm chỉ đạt 70%, như lô đối chứng. Như vậy mô hình giúp tăng tỷ lệ thu hoạch quả từ 70% lên 98%.
- Hiệu quả kinh tế cũng thể hiện rất rõ tiền lãi gộp được tính từ doanh thu trừ đi kinh phí đầu tư của lô bưởi được bao lưới zeroFly khi được bọc lưới là 27.073.000đ.
HÌNH ẢNH THỰC HIỆN MÔ HÌNH BƯỞI


Giai đoaạn trước khi bao


Giai đoạn bao trái bưởi 1

Giai đoạn bao trái bưởi 2

Giai đoạn chuẩn bị thu hoạch

Giai đoạn thu hoạch

Sau thu hoạch (Bưởi có màu vàng đặc trưng của quả Bưởi Diễn)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lưới xua và diệt côn trùng ZeroFly - Thụy Sĩ sản phẩm hữu ích chăn nuôi

 Lưới ZeroFly - Thụy Sĩ là sản phẩm của Tập đoàn Vestergaard và sản phẩm duy nhất trên thế giới có khả năng "Phòng chống, che chắn, xua đuổi, tiêu diệt" Ruồi, Muỗi, Côn trùng... gây hại. Bảo vệ, phòng chống dịch bệnh cho Con người.
$0

Sự nguy hiểm của côn trùng đối với Gia súc, gia cầm

Côn trùng là nguyên nhân gây chính gây ra các bệnh về vật nuôi, cây trồng. Chúng gây ra các thiệt hại lớn trong chăn nuôi, trồng trọt...
$0

Giải đáp những câu hỏi về Lưới xua và diệt côn trùng, ruồi, muỗi ZeroFly - Thụy Sĩ

Zerofly là sản phẩm của Tập đoàn Vestergaard và sản phẩm duy nhất trên thế giới có khả năng "Phòng chống, che chắn, xua đuổi, tiêu diệt" Ruồi, Muỗi, Côn trùng gây hại. Bảo vệ, phòng chống dịch bệnh cho Con người, Cây trồng và Vật nuôi,...được ứng dụng rộng rãi trong Gia đình, Chăn nuôi, Trồng trọt,...
$0

Lưới xua và diệt côn trùng ZeroFly - Thụy Sĩ sản phẩm hữu ích cho trồng trọt

 Lưới ZeroFly là sản phẩm có khả năng xua và diệt côn trùng gây hại cho cây trồng phòng chống được những dịch bệnh lây truyền. Từ đó nâng cao được chất lượng, năng suất của cây trồng và vật nuôi.
$0

Mô hình ứng dụng thiết bị xử lí nước Lifestraw phối hợp với Lưới ZeroFly xua và diệt côn trùng trong trồng Nấm Sò

 Mô hình ứng dụng thiết bị xử lí nước Lifestraw phối hợp với Lưới ZeroFly xua và diệt côn trùng trong trồng Nấm Sò. Mô hình được thực hiện tại thôn Nghĩa Phương, xã Đông Hòa, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.
$0

Túi/Bao ZeroFly

  Túi/bao ZeroFly - Thụy Sĩ là sản phẩm duy nhất trên thế giới có khả năng bảo vệ các sản phẩm sau thu hoạch khỏi sự xâm nhập và tấn công của công trùng gây hại bên trong và bên ngoài túi.
$0

Hiệu quả kinh tế Lưới ZEROFLY - Thụy Sĩ mang lại cho người Chăn nuôi

Lưới ZeroFly - Thụy Sĩ, sản phẩm duy nhất trên thế giới sẽ giúp bà con giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh tế trong trồng trọt và chăn nuôi...
$0

Truyền thông đưa tin về Lưới Zerofly-Thụy Sĩ

 Truyền thông đưa tin về Lưới xua và diệt côn trùng, ruồi, muỗi ZeroFly - Thụy Sĩ và giải đáp những thắc mắc của bà con về sản phẩm.
$0